Các bước chuyển từ legacy sang uefi không mất dữ liệu mà ai cũng biết

 • on August 10, 2020
[Windows] – HƯỚNG DẪN

Bạn có thể đã nghe nói về những ưu điểm của UEFI so với Legacy, nhưng bạn không biết cách chuyển đổi Legacy sang chế độ UEFI. Trong bài viết này,  Baggersoriginals.com sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện từng bước chuyển từ legacy sang uefi không mất dữ liệu.

Bạn có thể chuyển đổi Legacy sang chế độ UEFI để cải thiện hiệu suất của PC. Miễn là hệ thống và phần cứng của bạn hỗ trợ UEFI

Bạn có thể chuyển đổi Legacy sang chế độ UEFI để cải thiện hiệu suất của PC. Miễn là hệ thống và phần cứng của bạn hỗ trợ UEFI

UEFI là sự thay thế cho BIOS

Phần cứng gần đây sử dụng giao diện phần sụn có thể mở rộng thống nhất (UEFI) thay vì BIOS truyền thống. UEFI hiện đang trên đường thay thế BIOS đã lỗi thời, đã hơn 40 năm tuổi. Hầu hết các máy tính UEFI đã bật chế độ khởi động Legacy để tương thích với các hệ thống cũ. Bạn có thể chuyển đổi Legacy sang chế độ UEFI để cải thiện hiệu suất của PC. Miễn là hệ thống và phần cứng của bạn hỗ trợ UEFI

Windows XP và Windows 7 32bit không hỗ trợ UEFI. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 64-bit, Windows 8 trở lên, bạn có thể thay đổi Legacy sang chế độ UEFI mà không mất dữ liệu nếu bạn làm theo hướng dẫn này.

Ở chế độ Kế thừa, Windows chỉ có thể khởi động từ đĩa ghi khởi động chính (MBR). Đĩa MBR được giới hạn để sử dụng 2TB dung lượng lưu trữ và 4 phân vùng chính. Nếu bạn nâng cấp lên chế độ UEFI hoạt động với bảng phân vùng GUID, thì bạn có thể sử dụng các đĩa có kích thước lớn và tạo bao nhiêu phân vùng chính tùy thích.

Hai cách để chuyển từ legacy sang uefi không mất dữ liệu

Như đã đề cập, vì chế độ UEFI yêu cầu đĩa GPT, nên khi chuyển đổi Legacy sang UEFI, bạn cần chuyển đổi đĩa MBR sang đĩa GPT. Thông thường, bạn cần xóa sạch ổ cứng để chuyển đổi đĩa của mình sang GPT bằng Disk Management hoặc DiskPart.exe. Đó là lý do tại sao mọi người nói với bạn rằng bạn cần cài đặt lại Windows để chuyển sang chế độ UEFI. May mắn thay, bạn không phải làm vậy vì có một số cách để chuyển đổi đĩa hệ thống từ MBR sang GPT miễn phí.

Chuyển đổi Legacy sang UEFI mà không mất dữ liệu

Trên thực tế, bạn không cần phải mất thời gian cài đặt Windows và các chương trình. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thể dễ dàng chuyển từ legacy sang uefi không mất dữ liệu từ dấu nhắc lệnh. Đây là cách làm. Nếu bạn không sử dụng Windows 10, có nhiều cách khác để chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu miễn phí.

Trước khi chúng tôi tiếp tục, hãy đảm bảo bo mạch chủ của máy tính của bạn hỗ trợ cả chế độ khởi động UEFI. Nếu bạn có thể thấy chế độ UEFI trong cài đặt BIOS, máy tính của bạn chắc chắn hỗ trợ UEFI. Các bước thực hiện

Bước 1: Khởi chạy

Mở dấu nhắc lệnh nâng cao. Bạn có thể tìm kiếm “CMD” và nhấp chuột phải vào Command Prompt kết quả và chọn Run as administrator.

Bước 2.  Nhập câu lệnh

Nhập lệnh sau và nhấn Enter: mbr2gpt.exe / convert / allowfullOS. Nếu bạn có nhiều hơn 1 ổ cứng được cài đặt trên PC, bạn cần thêm / disk: tham số để xác định ổ đĩa hệ thống mà bạn muốn chuyển đổi. Ví dụ: thông thường, đĩa 0 là đĩa hệ thống, vì vậy bạn chỉ cần nhập “mbr2gpt / convert / disk: 0 / allowfullOS”.

Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể vào BIOS của PC để thay đổi Legacy thành UEFI. Từ máy tính đến máy tính, các bước để Bật chế độ UEFI là khác nhau. Bạn có thể tham khảo phần sau để có thể cấu hình chúng.

Nếu bạn có nhiều hơn 1 ổ cứng được cài đặt trên PC, bạn cần thêm / disk: tham số để xác định ổ đĩa hệ thống mà bạn muốn chuyển đổi

Nếu bạn có nhiều hơn 1 ổ cứng được cài đặt trên PC, bạn cần thêm / disk: tham số để xác định ổ đĩa hệ thống mà bạn muốn chuyển đổi

Bước 3. Tùy chọn BIOS Setup

Khởi động lại PC của bạn. Khi logo bo mạch chủ xuất hiện, liên tục nhấn một phím cụ thể (F2 hoặc Del) để vào màn hình cấu hình BIOS. Nếu bạn không biết phải nhấn phím cụ thể nào cho PC của mình, chỉ cần nhấn Esc liên tục. Máy tính sẽ cung cấp cho bạn menu đầy đủ, sau đó bạn có thể chọn tùy chọn BIOS Setup.

Khởi động lại PC của bạn. Khi logo bo mạch chủ xuất hiện, liên tục nhấn một phím cụ thể (F2 hoặc Del) để vào màn hình cấu hình BIOS

Khởi động lại PC của bạn. Khi logo bo mạch chủ xuất hiện, liên tục nhấn một phím cụ thể (F2 hoặc Del) để vào màn hình cấu hình BIOS

Bước 4: Loại bỏ tùy chọn Legacy

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy cấu hình chế độ khởi động Legacy / UEFI trong tab Boot. Trên bo mạch chủ cũ hơn, bạn có thể chọn Legacy hoặc UEFI. Trên phần cứng gần đây, bạn có thể chọn UEFI trước, có nghĩa là chúng hỗ trợ UEFI và Legacy cùng lúc. Chỉ cần không chọn tùy chọn Legacy Only.

Bước 5: Lưu và cài đặt

Nhấn F10 để lưu cài đặt và sau đó thoát. Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại và bây giờ máy tính của bạn đang khởi động bằng chế độ UEFI và dữ liệu của bạn vẫn nguyên vẹn.

Thay đổi Legacy thành UEFI với Clean Install

Để cài Clean Install, chắc chắn bạn cần chuẩn bị đĩa cài đặt Windows. Bạn chỉ cần tải xuống Windows Media Tool để tạo ổ USB hoặc đĩa cài đặt Windows. Sau đó, hãy làm theo các bước bên dưới để chuyển đổi đĩa hệ thống sang GPT.

Bước 1. Nhấn phím Del liên tục sau khi bạn nhìn thấy logo bo mạch chủ khi khởi động. Từ BIOS, từ đó chọn khởi động máy tính của bạn từ đĩa cài đặt Windows.

Bước 2. Chọn Ngôn ngữ và bàn phím như bạn thường làm khi cài đặt Windows. Tại màn hình Cài đặt Windows, nhấn Shift + F10 để mở dấu nhắc lệnh.

Bước 3. Gõ “diskpart” (không có dấu ngoặc kép) để mở công cụ DiskPart của Windows. Sau đó gõ “list disk” để liệt kê tất cả các đĩa được cài đặt trong máy tính. Hãy xem kỹ thông tin đĩa được liệt kê, để bạn có thể biết mình muốn chuyển đổi đĩa nào.

Bước 4. Gõ “select disk [disk number]” để chọn đĩa cần làm sạch. Vui lòng kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn chọn đúng đĩa vì bước tiếp theo sẽ xóa tất cả dữ liệu.

Bước 5. Gõ “clean”.

Bước 6. Gõ lệnh “convert gpt” để chuyển đổi đĩa từ MBR sang GPT.

Bước 6. Gõ lệnh “convert gpt” để chuyển đổi đĩa từ MBR sang GPT.

Bước 6. Gõ lệnh “convert gpt” để chuyển đổi đĩa từ MBR sang GPT.

Bước 7. Khi bạn thấy thông báo “Diskpart thành công đã chuyển đổi ổ đĩa đã chọn sang GPT”, bạn có thể đóng cửa sổ này và khởi động vào BIOS để bật chế độ UEFI.

Khi bạn thấy thông báo "Diskpart thành công đã chuyển đổi ổ đĩa đã chọn sang GPT", bạn có thể đóng cửa sổ này và khởi động vào BIOS để bật chế độ UEFI.

Khi bạn thấy thông báo “Diskpart thành công đã chuyển đổi ổ đĩa đã chọn sang GPT”, bạn có thể đóng cửa sổ này và khởi động vào BIOS để bật chế độ UEFI.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Tóm lại, việc chuyển từ legacy sang uefi không mất dữ liệu luôn là một động thái tốt miễn là phần cứng và phần mềm PC của bạn hỗ trợ. Mẹo duy nhất là chuyển đổi ổ cứng của bạn từ MBR sang GPT. Bạn có thể làm điều đó với một bản cài đặt sạch hoặc không cần cài đặt lại Windows. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khi thực hiện bất kỳ bước nào, hãy liên hệ với Baggersoriginals.com ngay hôm nay.

Article Categories:
Tổng Hợp

Comments

 • mình mua máy mới, máy được cài sẵn win 10, nhưng mình thích win 7, mình đã tải bản ghost tib 64bit của lê hải về, làm y trang như bạn hướng dẫn, ổ khởi động ÈI cũng đã được tạo, nhưng vẫn không tài nào boot được vào win. mình không hiểu bị lỗi chỗ nào nữa

  Tuấn Nguyễn Văn July 10, 2020 7:12 am Reply
 • file backup Windows_10_Home_Single_Language_x64_Legacy.tib KHÔNG TẢI ĐƯỢC a ƠI

  Hai Nguyen July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Dài dòng, h có công cụ check id vùng efi hết rồi ông, bày đặc gõ lệnh cmd ra vẻ..ngon thì đừng xóa bl nè.

  Thiennhien Daquy July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Dài dòng quá ông, dẫn người xem đi loanh quanh để giới thiệu vài câu lệnh trong CMD, hiện h đã có công cụ AOMEI, chia phân vùng EFI, định dạng và set ID chỉ trong 1 cú click chuột. Làm chi dài dòng hao giấy mực, video của ông chỉ có kỹ thuật viên xem mới hiểu chứ người bình thường mới mò vọc là bó não..

  thánh vãi July 10, 2020 7:12 am Reply
 • mình ghost file GHO bằng Norton Ghost và sau đó làm như vậy có ok ko?

  Tuan Thai Tan July 10, 2020 7:12 am Reply
 • link hỏng rồi AD

  EDE wedding July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Cho mình hỏi máy mặc định win bản quyền nhưng mình mún cài win k bản quyền thì có được hay k mong bạn hướng dẫn

  Trivago Radio July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Bạn cho mình hỏi chút: mình muốn tạo file ghost chuan uefi, ổ cứng GPT, nhưng khi mình boot bằng usb rồi vào Win PE 64 bit xong mình chạy Acronics 2014 lên, chọn backup thì không thấy ổ cứng, chỉ thấy mỗi usb boot thôi. Xin bạn hướng dẫn. Cảm ơn bạn.

  Tùng Thái July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Ad cho e hỏi .đang MBR chuyên sang. Gbt ma may. Khack đang có dữ liệu ở 2 ổ phụ.thi có mặt du lieu k.e cam on .mong ad phần hoi

  giải trí đời sống 123 YouTube July 10, 2020 7:12 am Reply
 • ghost win 10 UEFI : https://khophanmem24h.com/bung-ghost-win-10/

  Phương Linh July 10, 2020 7:12 am Reply
 • link tải Windows_10_Home_Single_Language_x64_Legacy.tib dje rồi à bạn

  Khanh Nguyễn Hồng July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Hay hay. Lần theo và đã ok rồi. bữa giờ mình đau đầu về vấn đề này . Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Đời Không Như Là Mơ July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Lỗi trang tải Windows_10_Home_Single_Language_x64_Legacy.tib . Bạn còn đường đường dẫn link nào k ạ. thanks bạn

  Best Office July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Bạn ơi vậy phải cần tạo 1 usb boot chuẩn ufi để ghost cho SSD phải ko

  Xuân Trường Hoàng July 10, 2020 7:12 am Reply
 • cám ơn! Kiến thức cũ giờ ko dùng được cho laptop đời mới. cám ơn video rất chi tiết

  EDE wedding July 10, 2020 7:12 am Reply
 • rất hay..rất chi tiết…cảm ơn bạn nhiều

  SoWn July 10, 2020 7:12 am Reply
 • mình tạo đúng như trên mà sao nó hiện failure when attemping to coppy boot files bạn ơi

  Trung Hieu July 10, 2020 7:12 am Reply
 • anh ơi em không tìm thấy file ghost dùng nó vẫn nằm trong ổ D ạ anh giúp em với ạ

  Quang Le July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Mình backup file ghost trên HDD MBR sau đó bung lên ổ GPT chế độ UEFI và tạo phân vùng BOOT như bạn win có chạy được không hay bắt buộc phải convert qua MBR và chế độ legency mới được

  Smart Phone July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Máy bộ dell của mình ghost xong nhưng không thể boot win trực tiếp được, mà phảo vào usb boot chọn boot từ hdd thì mới khởi động win được.
  Trong phần bios cũng không thấy HDD
  Máy bị sao vậy bạn? Thank

  T-V-P July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Mình thực hiện theo các bước thành công. Cảm ơn bạn rất nhiều nhoa 🙂

  Phạm Tuấn Kiệt July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Bạn cho mình hỏi làm xong rồi nhưng máy khởi động vào win 7 bị đơ phần logo win.

  Thanh Hoa Le July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Cảm ơn bạn nhiều lắm. Mình làm đc rồi.

  Thanh Hoa Le July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Khởi đồng máy lên vẫn màn hình đen. Có mỗi nháy chuột

  Giang Tran July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Rất hay, Cảm ơn bạn!

  Vĩnh Kiệt Trịnh July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Mình tới đoạn bcdboot C:Windows Enter báo lỗi: 'bcdboot' is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file ==> bạn chỉ cách sửa lỗi này giúp mình với

  Tin Tuan July 10, 2020 7:12 am Reply
 • Cảm ơn VAS, cứ mỗi lần làm lại máy lại mở cái này lên 😀

  Tiến Nguyễn Công July 10, 2020 7:12 am Reply
 • bạn cho mình hỏi, mọi khi toàn dùng file ghost. cũng đọc bình luận phái dưới thì bạn bảo dùng file ghost cũng ok tương tự như Tib của bạn, nhưng sau khi bung ra mọi khi toàn dùng luôn nhưng thấy bạn có thêm bước 6,7. vậy bước 6,7 mục đích làm gì, mong bạn hoặc ae giải thích rõ hơn được ko ạ. mik còn Gà . cám ơn mọi người nhiều

  mĩm さんーsave life July 10, 2020 7:12 am Reply
 • lần thứ 2 đã làm được. thanks admin rất nhiều!!!

  Nguyễn thanh Vương July 10, 2020 7:12 am Reply
 • thank for sharing

  Cao Văn Quý July 10, 2020 7:12 am Reply
 • quá hay!! cho ong anh 10 sao. tuyệt vời

  Nguyễn thanh Vương July 10, 2020 7:12 am Reply
 • máy mình cài lại win r giờ có ghost lại win bản quyền đc k.lúc mua về xài win bản quyền mk mình xài máy bị lỗi minh ra tiệm cài lại win nhưng k phải win bq giờ có ghost lai dc k

  MBL Hiếu Nhi July 10, 2020 7:12 am Reply
 • minh lam xong nhưng ổ D và E có ổ khóa giờ không mở đc , kiểm tra dung lượng thì thấy 0gb, giúp mình với, vì sao lại bị lỗi này ạ, giúp mình với

  V&T Cty TNHH July 10, 2020 7:12 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *